Bứt phá về tài chính

Bứt phá về tài chính

Thứ ba, 14/03/2023

Mở đầu bài viết, mình kể bạn nghe cuộc trò chuyện với một bạn học viên 

Bạn hỏi mình:

Chị ơi, em muốn bứt phá về tài chính, giờ em nên làm gì?

Bứt phá về tài chính với em có nghĩa là như thế nào?

Với em, bứt phá là có nhiều tiền hơn, đều đặn hơn so với hiện tại, là đổi mới trong công việc, tạo ra nguồn thu nhập tốt hơn. Là một đường thẳng đi lên, chứ không phải là nằm ngang như hiện tại. Và còn là thay đổi về tư duy, tầm nhìn bên trong con người của em. 

Lý do gì khiến em muốn bứt phá trong tài chính?  

Em muốn có nhiều tiền hơn, để thực hiện những mong muốn lớn hơn, em muốn mua nhà, muốn thoải mái về tiền. Số tiền em kiếm ở hiện tại khá bấp bênh, đôi lúc tạo cho em những áp lực về kinh tế. Tiền kiếm được lại tiêu hết, thậm chí em còn không tiết kiệm được. Em thực sự muốn thay đổi. 

Bạn có nhìn thấy bản thân mình trong câu chuyện trên? Nếu có thì một vài ý dưới đây, mình tin sẽ giúp ích cho bạn 

1. Hãy nhớ về hình ảnh của một vận động viên nhảy xa. Việc đầu tiên họ làm là lùi lại, chạy lấy đà, rồi bật xa. Quá trình này, cứ liên tục diễn ra, từng bước bật của họ từ 1, lên 2, rồi cứ tăng dần. Không ai đứng một chỗ rồi kỳ vọng sẽ bật xa được.

Hay chiếc máy bay muốn cất cánh thì cũng cần lấy đà để vút cao lên bầu trời.

Sự bứt phá trong tài chính giống như chiếc máy bay và nhảy xa

Bạn đang có thu nhập 20tr, muốn  gấp 2, gấp 5, gấp 10 lần, thì điều bạn cần đó là học cách lùi lại, lấy đà. 

2. Đừng kỳ vọng đứng yên một chỗ rồi bay vút lên. Hãy chấp nhận sẽ có những khoảng trũng về công việc, là lúc bạn lùi lại- lấy đà, mọi thứ sẽ bị chậm lại (đặc biệt nếu bạn làm tự do)

3. Quá trình lùi lại, lấy đà không hề thoải mái. Nhưng là cơ hội tốt để chúng ta học hỏi, phát triển, rèn luyện kỹ năng của bản thân. Xây dựng nội lực vững vàng hơn. 

4. Mùa vụ còn năm được năm mất, có mùa gặt thì có mùa gieo. Nên đừng kỳ vọng tài chính sẽ như một đường thẳng tăng trưởng và bứt phá liên tục. Khi bạn chấp nhận việc lùi lại lấy đà đó cũng là lúc hành trình bứt phá bắt đầu.

5. Máy bay lấy đà thì lâu, cất cánh nhanh lắm. Chúng ta bỏ cuộc nhiều nhất, sợ hãi nhiều nhất là lúc lấy đà, sợ hãi không biết đến bao giờ mới bứt phá. Sự thật, không ai trả lời bạn thời điểm nào bạn sẽ bứt phá. Mà chỉ nói rằng đủ lượng sẽ có thay đổi về chất. Cứ làm đi, cái gì tới thì sẽ tới. Khi ở trong đường hầm, chúng ta chẳng biết bao giờ là đích cuối. Nhưng bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm, khi không ngừng nỗ lực bước tiếp.

Câu chuyện về cô giáo dạy coaching của mình, khi mình hỏi: Lúc bằng tuổi em, chị đã làm gì để có sự bứt phá trong công việc ạ?

Chị giáo kể lại trước khi đi dạy coaching: chị làm phiên dịch cho rất nhiều tập đoàn lớn, chị kiếm tiền khá tốt. Biết đến coaching, chị thấy đây là con đường chị muốn theo đuổi, nhưng rất là khó khăn khi mà cách đây 7 năm, coaching còn quá mới mẻ ở Việt Nam, rất ít người biết đến. Chị vẫn duy trì nghề phiên dịch để có tài chính, song song xây dựng công việc làm coaching, rồi cứ chăm chỉ làm việc như vậy. Chị chấp nhận thu nhập ít đi.

Khi làm coach, chị có sự bứt phá nhờ nền tảng khá tốt từ công việc phiên dịch, đó cũng là lợi thế của chị, bên cạnh việc rèn luyện thêm các kỹ năng khác. 

Qua câu chuyện, mình thấy được hành trình lấy đà của chị không tính bằng tháng mà bằng năm 

Trong quá trình đó, chị vẫn miệt mài, nỗ lực dù có vô vàn khó khăn.  

Không ai nói cho chúng ta biết cần cố gắng bao nhiêu là đủ, lúc nào thì bứt phá. Kết quả sẽ tới lúc mọi thứ đủ chín muồi. Nhưng sự nỗ lực ở hiện tại dù bạn đang làm công việc gì sẽ là những nền tảng hỗ trợ bạn ở thời khắc bứt phá. 

Và khi bạn có được sự bứt phá bạn muốn, bạn tiếp tục chuẩn bị lùi lại, lấy đà cho một sự bứt phá tiếp theo 

Chúc bạn, và cũng mong chính mình luôn vững vàng trọn vẹn ở hiện tại 

Một câu nói mình hay nhắc bản thân: Bứt phá luôn là cả quá trình, lùi lại chính là điểm bắt đầu. 

Nếu công việc của bạn đang đi xuống, đang chưa tốt, thì chúc mừng bạn, chúng mình đã bắt đầu với hành trình bứt phá rồi.

Cảm ơn bạn đã đọc. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ tới với bạn 

Ketnoivoitien